GỖ TỰ NHIÊN - TÍNH CHẤT CƠ HỌC

Ứng lực và biến dạng.

Khi bên ngoài tác động, các phần tử gỗ sản sinh nội lực chống lại, đó chính là ứng lực, Ký hiệu là P đơn vị Niutơn ( N).

Khi chịu lực tác động , hình dạng và kích thước của vật cũng bị biến đổi. Ứng lực có tác dụng chống lại lực tác động từ bên ngoài, đồng thời có tác dụng khôi phục hình dạng và kích thước cũ của vật thể.Ứng lực cũng bằng ngoại lực về trị số nhưng ngược chiều.

Để đánh giá khả năng chịu lực của vật liệu và để so sánh cường độ của các vật liệu khác nhau, người ta dùng khái niệm ứng suất. Ứng suất là ứng lực trên một đơn vị diện tích chịu lực.

Sau khi bị ngoại lực tác dụng, bề mặt và kích thước gỗ ít nhiều bị thay đổi. Hiện tượng đó gọi là biến dạng (hay biến hình). Biến dạng thường được biểu thị bằng độ tăng giảm tuyệt đối ∆l. Hoặc độ tăng giảm dài tương đối - gọi là biến dạng tương đối: ∆l / l

Tính đàn hồi và biến dạng vĩnh cửu.

Gỗ được tạo nên bởi vô số tế bào, vách tế bào được cấu tạo nên bởi hai thành phần chính là xenlulô và linhin.

Xenlulô có cấu trúc định hình (mixenxenlulo ) đây là thành phần chính sinh ra nội lực của gỗ.

Linhin là một chất dạng keo có cấu trúc vô định hình. Do cấu trúc như vậy nên linhin là thành phần thứ yếu sinh ra nội lực.

Biến dạng đàn hồi của gỗ là do xenlulô tạo ra. Biến dạng vĩnh cửu là do linhin tạo ra.

Tính đàn hồi của gỗ có quan hệ mật thiết với khối lượng thể tích của gỗ. Khối lượng thể tích càng cao thì gỗ có tính đàn hồi càng cao.

Khả năng biến dạng vĩnh cửu phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ của gỗ. Trong gia công chế biến, gỗ ép, uốn cong... người ta dùng phương pháp hấp luộc hơi nước để tăng cường biến dạng vĩnh cửu làm cho gỗ dễ uốn cong, dễ bóc...

 Khái niệm về độ rắn và độ dẻo.

Khả năng chống lại các biến dạng để giữ vững hình dạng và kích thước cũ được gọi là  độ rắn.

Độ dẻo dùng để đánh giá khả năng chịu đựng của vật liệu khi bị biến dạng nhiều nhưng vẫn không bị phá hoại.

Độ rắn của gỗ được biểu thị bằng mô đun đàn hồi. Mô đun đàn hồi là tỉ số giữa Ứng suất và biến dạng tương đối  Mô đun đàn hồi vừa thể hiện năng lực đàn hồi vừa thể hiện tính chất cứng rắn của vật liệu.

Lực tách và sức bám đinh của gỗ

Sức chịu tách: Sức chịu tách là khả năng chống lại tác động của các công cụ sắc và dẹt làm cho gỗ tách ra theo chiều dọc thớ. Tính chất này có quan hệ trực tiếp trong các kết cấu gỗ cần nối ghép bằng đinh hay mộng và gia công dưới hình thức bổ chẻ.

Do mối liên hệ chặt chẽ giữa các tế bào bởi màng giữa và mỗi liên kết cơ học của linhin với xenlulô làm sản sinh ứng lực tách gỗ.

Ta tính lực tách theo công thức sau:   T = Pmax/A. Trong đó : Pmax - Lực phá hoại mẫu; A - Bề rộng mặt tách.

Lực bám đinh: Sức bám đinh có quan hệ với lực tách. Gỗ dễ tách giữ đinh không vững. Đóng đinh vào gỗ, phần gỗ bị tách sản sinh ra lực ép ngang vào đinh và gây ra lực ma sát. Lực ma sát càng lớn thì lực bám đinh càng cao.

Độ ẩm gỗ, khối lượng thể tích và góc nghiêng so với chiều thớ ảnh hưởng nhiều tới sức bám đinh. Gỗ khô có sức bám đinh cao hơn gỗ ướt.

Máy nghề mộc MBT

FASTART

Sản phẩm mang thương hiệu FasTart bao gồm các dụng cụ cắt gọt chuyên nghiệp: Lưỡi cưa, Mũi phay, Mũi khoan, Dao cắt định hình, Lưỡi bào, v.v....

Các sản phẩm FasTart được sản xuất  và kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn tiến tiến nhất hiện nay.

JSN Boot template designed by JoomlaShine.com